Công ty hút hầm cầu quận 4 Hùng Cường

Các nguyên nhân gây tắc nghẽn cống thoát nước hộ gia đình

Các nguyên nhân gây tắc nghẽn cống thoát nước hộ gia đình phổ biến nhất mà bạn thường gặp là gì? Đâu là cách giải quyết tắc nghẽn cống thoát nước tốt nhất cho từng nguyên nhân hiện nay? Tất cả sẽ được bật mí trong bài viết sau đây, tham khảo ngay nhé!

Trên thực tế, có rất nhiều nguyên nhân gây tắc nghẽn cống thoát nước hộ gia đình và ứng với mỗi nguyên nhân thì chúng ta sẽ có những giải pháp xử lý khác nhau. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về những nguyên nhân gây tắc nghẽn cống thoát nước hộ gia đình và những giải pháp xử lý triệt để nhất ngay sau đây nhé!

Nguyên nhân cống bị nghẹt và cách xử lý
 

Đối với những nguyên nhân gây tắc nghẹt cống thì sẽ có những cách xử lý khác nhau. Vì vậy, để giải quyết triệt để tình trạng cống bị nghẹt thì việc đầu tiên mà các bạn cần làm chính là tìm ra nguyên nhân gây tắc nghẹt cống là gì. Một số nguyên nhân cống nghẹt mà chúng tôi giới thiệu sau đây là những nguyên nhân phổ biến nhất, bạn có thể tham khảo và chuẩn đoá cho đường cống nhà mình nhé!

1. Cống bị nghẹt do rác thải
 

Rác thải không thể phân huỷ là nguyên nhân chủ yếu là cho đường cống bị nghẹt. Rác thải khi vào đường cống, nếu không thể luồn theo đường cống để ra ngoài thì sẽ chiếm diện tích thoát nước thải bên trong đường cống và có thể gây nghẹt bất cứ lúc nào.

Dấu hiệu: bạn sẽ để ý thấy nước xuống đường cống rất chậm, thậm chí là không thể xuống được. Việc đường cống bị nghẹt do rác thải thường bắt nguồn từ việc thờ ơ, vô tư của nhiều người khi xả rác thải xuống đường cống. Rác thải thường được tìm thấy trong đường cống khi thực hiện thông nghẹt như là: tã em bé, giấy vệ sinh, băng vệ sinh, các vật cứng, dị vật khác.

cống bị nghẹt do rác thải
Cống bị nghẹt do rác thải

Vị trí bị nghẹt thường là đường cống bồn cầu, đường cống nhà vệ sinh, đường cống lavabo, bồn rửa chén bát.

Cách xử lý: nếu bạn có thể thấy được những rác thải bên trong, tức là rác thải bị nghẹt ở vị trí gần miệng cống, bạn có thể áp dụng những giải pháp để lấy rác thải ra như dùng móc câu, sản phẩm thông tắc ống nước, dùng móc treo quần áo, dùng dụng cụ xương cá Zip,...

Còn nếu như bạn không thể thấy được rác thải bên trong, cách tốt nhất là bạn nên gọi dịch vụ thông cầu cống nghẹt của các đơn vị chuyên nghiệp, họ sẽ giúp bạn thông nghẹt thành công. Chứ bạn không nên tự mình thực hiện bởi việc này cần những máy móc chuyên dụng và kỹ thuật cao. Nếu không may, bạn có thể làm xấu hơn tình hình nghẹt của đường cống hiện tại đấy!

>> Xem thêm: Thuốc xử lý nghẹt đường ống hiệu quả nhất

2. Cống bị nghẹt do dầu mỡ
 

Cống bị tắc do dầu mỡ là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất hiện nay. Hiện trạng này xuất phát chủ yếu từ sự “tiện tay” của nhiều người, cứ ngỡ rằng dầu mỡ đã qua sử dụng có thể xả thải chung với nước thải sinh hoạt.

Dầu mỡ, chất béo đã qua sử dụng có tính chất bám dính rất chắc, khi vào đường cống thì chúng sẽ bám xung quanh thành cống chứ không trôi theo dòng nước thải được, và tích tụ lâu ngày sẽ gây nghẹt đường cống một cách bất ngờ, khiến cho mọi người không kịp trở tay.

cống bị nghẹt do dầu mỡ
Cống bị nghẹt do dầu mỡ

Dầu mỡ, chất béo có thể vào đường cống thông qua dòng nước thải mỗi lần bạn rửa chén bát hoặc sau quá trình chế biến thức ăn, chế biến thực phẩm. Khu vực bị nghẹt chủ yếu là từ bồn rửa chén bát. Dấu hiệu đường cống bị nghẹt dầu mỡ: mùi hôi thối do chất béo, dầu mỡ thối rửa bốc lên từ miệng cống.

Cách xử lý: hạn chế cho dầu mỡ, chất béo đi vào đường cống, đặc biệt là sau quá trình chế biến thực phẩm thì sẽ sản sinh ra dầu mỡ dư thừa. Nếu đường cống đã bị nghẹt do dầu mỡ, cách tốt nhất là bạn nên sử dụng chế phẩm vi sinh. Đây là một loại hoá chất tổng hợp nhiều lợi khuẩn vi sinh, có khả năng phân huỷ các chất hữu cơ, chất béo trong đường cống và sinh sôi nhiều trong cống, giúp bạn hạn chế được dầu mỡ bám dính trên thành cống mỗi lần xả thải.

3. Cống bị tắc nghẹt do rễ cây xâm nhập
 

Rễ cây mọc ngầm, bao quanh và thâm nhập vào đường cống cũng là một trong những nguyên nhân tắc đường ống nước hộ gia đình, đặc biệt là ở những resort, biệt thự, những ngôi nhà có các vườn cây cảnh xung quanh.

Trong nước thải sinh hoạt hằng ngày, ngoài những chất bẩn, chất cặn bã ra thì sẽ có những phần là chất hữu cơ mà cây cỏ có thể hấp thụ được. Chúng sẽ mọc theo những nguồn chất dinh dưỡng từ đường nước thải và tràn lan vào bên trong đường cống, gây tắc nghẹt đường cống khá nghiêm trọng.

cống bị nghẹt do rễ cây đục phá
Cống bị nghẹt do rễ cây đục phá

Đối với những trường hợp này, việc xử lý chắc chắn sẽ khá cực nhọc bởi vì nó chỉ có 1 cách xử lý duy nhất chính là cắt bỏ hết những gốc rễ cây đó đi. Vị trí xuất hiện chắc chắn là miệng ra của đường cống.

Lưu ý: Bạn nên để ý trên miệng đường cống hoặc nếu có thể thì quan sát trên thân đường cống xem có xuất hiện những vết nứt hay không. Nếu có, chắc chắn đường cống đã bị tổn hại từ sâu bên trong do rễ cây mọc ngầm đục thủng được thân cống. Cách tốt nhất là bạn nên lập kế hoạch xây dựng hoặc tu bổ lại đường cống.

>> Xem thêm: Công ty rút hầm cầu quận 4 Hùng Cường

4. Kỹ thuật xây dựng đường cống có sai sót
 

Nếu đường cống hộ gia đình bị nghẹt mà không phải do những nguyên nhân trên, chỉ còn một nguyên nhân duy nhất, chính là do hệ thống đường cống được thiết kế và xây dựng có vấn đề kỹ thuật. Nhiều hệ thống cống các hộ gia đình có đường ống nối theo hình dạng cong, khi xả thải thì sẽ gặp nhiều khó khăn do không đảm bảo vận tốc xả thải trong đường cống.

Một số đường cống trong các hộ gia đình thì được thiết kế gấp khúc lên xuống, mỗi lần nước thải chảy qua thì phải có lượng nhiều thì mới đủ áp suất để chảy, còn nếu không thì cứ bị mắc lại ở chỗ gấp khúc.

cống bị nghẹt do thiết kế và lắp đặt sai kỹ thuật
Cống bị nghẹt do lắp đặt và thiết kế sai kỹ thuật

Cách xử lý: thiết kế và xây dựng lại hệ thống đường cống mới theo những quy chuẩn và đúng kỹ thuật. Bạn hãy thuê những đơn vị uy tín, chuyên nghiệp để giúp bạn vấn đề này.

Trên đây là những nguyên nhân gây tắc nghẽn đường cống các hộ gia đình phổ biến và cách giải quyết tốt nhất cho từng nguyên nhân. Ngoài ra, sẽ có những lúc đường cống bị nghẹt do những nguyên nhân khác, bạn cũng có thể dựa vào những chia sẻ bên trên để xác định và thực hiện thông nghẹt theo những cách trên. Chúc bạn thành công!

Tags: nguyên nhân tắc cống, xử lý cống thoát nước bị tắc, nguyên nhân tắc đường ống nước, tắc nghẽn ống thoát nước, nguyên nhân cống nghẹt, cống bị tắc mỡ, ống thoát nước mưa bị nghẹt, sản phẩm thông tắc ống nước

Rút hầm cầu quận 4