Công ty hút hầm cầu quận 4 Hùng Cường

Nguyên nhân và cách khắc phục máy bơm không lên nước

Trong thời đại ngày nay, máy bơm là một vật dụng khá cần thiết đối với mỗi hộ gia đình, nhất là những nhà cao tầng. Thế nhưng, chắc hẳn có ít nhất một lần bạn gặp phải tình trạng máy bơm hoạt động không hiệu quả, nước không được bơm lên cao một cách hiệu quả. Cùng theo dõi đến cuối để biết những cách khắc phục máy bơm không lên nước nhé!

1. Những nguyên nhân khiến máy bơm hoạt động kém hiệu quả
 
Máy bơm thiếu nước mồi:
 
Nước mồi với mực nước đủ sẽ giúp cho máy bơm vận hành hiệu quả. Vì thế, khi lượng nước mồi tụt xuống, thiếu hụt  nước trong buồn bơm sẽ gây tắc và nước không được bơm lên.
 
Tắc máy bơm:
 
Tình trạng tắc ống bơm cũng xảy ra khá phổ biến ở một số gia đình. Các dị vật như lá khô, giấy rác mắc vào ống bơm sẽ khiến máy bơm không lên nước.
 
Do nguồn điện:
 
Khi sử dụng máy bơm, một số hộ gia đình có mạng lưới điện cũ, nguồn điện yếu không đủ để cung cấp cho máy bơm. Ngoài ra, nếu bơm nước vào những giờ cao điểm, nguồn điện phân bố nhiều cũng sẽ gây khó khăn trong việc bơm nước lên.
 
Sử dụng sai chất bơm:
 
Theo đặc tính, mỗi chất bơm có những tỷ trọng kèm độ nhớt khác biệt, mỗi máy được thiết kế sử dụng với những loại chất bơm khác nhau. Có khá nhiều loại dung dịch chất bơm như: bơm huyền phù, bơm nước bột,… Việc sửu dụng không đúng chất bơm với loại máy sẽ khiến máy không bơm được nước.
 
Cách bố trí đường ống:
 
Khi thiết kế nhà, nếu bạn mắc phải lỗi đặt đường ống quá cao so với nơi có mực nước cần bơm, máy bơm sẽ không gặp được nước và ở trong trạng thái bị khô. Hơn nữa, nguy hiểm hơn cả việc không bơm được nước lên đó là để máy hoạt động mà không có nước sẽ có thể gây cháy máy.
 
2. Các cách khắc phục máy bơm không lên nước đơn giản
 
Thêm mồi nước cho máy bơm:
 
Mồi nước rất quan trọng cho việc máy bơm vận hành, nhất là trong lần sử dụng đầu tiên. Tuỳ theo thiết kế của từng loại, đối với loại máy bơm lắp đặt hút âm, cách mồi nước tốt nhất là trước khi cho máy hoạt động, hãy quan sát mực nước tầm 10 đến 15 giây rồi kiểm tra lượng nước mồi có bị rút đi không. Ngoài ra, lưu ý khi lắp đặt đường ống, hãy lắp thêm đồng hồ đo áp ở đầu đẩy để có thể theo dõi và kiểm tra áp trọng đường ống và lượng nước trong máy bơm.
 
Vệ sinh máy bơm:
 
Việc rửa và vệ sinh máy định kỳ sẽ giúp bạn tránh tình trạng dị vật, rác rơi vào trong ống bơm gây tắc, nước không lên và gây cháy máy.
 
Kiểm tra, thay van một chiều máy bơm:
 
Van một chiều có tác dụng bảo vệ các bộ phận trong hệ thống của đường ống, là sản phẩm chuyên dụng và đặc biệt quan trọng đối với máy bơm. Lắp van một chiều cần phải đúng cách, đúng kỹ thuật thì bơm mới có thể hoạt động tốt: Cần lựa chọn van có kích thước chuẩn phù hợp với ống bơm, sử dụng phần đệm thêm vào giữa van và đường ống giúp tăng độ kín.
 
Kiểm tra phớt bơm định kỳ:
 
Phớt máy bơm là một bộ phận khá dễ bị hư hỏng, có tác dụng làm kín các bộ phận trục và đầu bơm của máy bơm. Nếu phớt bơm bị lỗi, máy bơm sẽ không còn vận hành được vì thế cần thay bằng phớt bơm mới có đúng chuẩn về cấu tạo, chất liệu, đúng các thông số kỹ thuật của đường kính trong, đường kính ngoài và độ dày mặt phớt. Việc vệ sinh phớt bơm đúng kỳ hạn giúp chúng hoạt động ổn định và sẽ không bị cặn bẩn, bám bụi.
 
Thay thế cánh bơm:
 
Cánh bơm có nhiều loại khác nhau nhằm hoạt động với nhiều loại chất lỏng khác nhau. Khi muốn thay thế cánh bơm, bạn cần tìm hiểu và nghiên cứ kĩ, chọn đúng loại cánh bơm phù hợp với loại máy bơm của mình, đáp ứng đủ tiêu chuẩn của nhà sản xuất.
 
Giảm và tránh bơm nước vào giờ cao điểm để bảo vệ máy bơm, đảm bảo đủ nguồn điện cho máy bơm hoạt động.
 
Nếu bạn đang gặp rắc rối trong việc sử dụng máy bơm tại nhà, hãy tham khảo những cách khắc phục đơn giản và hiệu quả trên để có thể tự xử lý. Trong trường hợp phức tạp hơn, hãy gọi cho đội ngũ chuyên nghiệp.
Hãy giữ mã giảm giá này khi sử dụng dịch vụ của công ty chúng tôi quý khách đưa mã giảm giá này cho nhân viên sẽ được giảm giá
Nhận mã khuyến mãi để được giảm giá đơn hàng