Công ty hút hầm cầu quận 4 Hùng Cường

Cách kiểm tra ống thông hơi hầm cầu dễ thực hiện

Bạn đang muốn biết các cách kiểm tra ống thông hơi hầm cầu đơn giản? Hãy tìm hiểu các thông tin về việc sử dụng, lắp đặt và kiểm tra ống thông hơi cùng nhau nhé!

Ống thông hơi hầm cầu là một bộ phận đóng vai trò quan trọng trong việc thoát nước thải khu vực nhà vệ sinh. Để hiểu rõ hơn về chức năng, công dụng cũng như các cách kiểm tra ống thông hơi hầm cầu đơn giản, hãy cùng đọc ngay bài viết sau đây của chúng tôi.

Các cách kiểm tra ống thông hơi hầm cầu đơn giản
Các cách kiểm tra ống thông hơi hầm cầu đơn giản

Những điều cần biết về ống thông hơi hầm cầu

Ống thông hơi hầm hay ống thông hơi bể phốt là loại ống được đặt trong không gian lắng ngầm. Ống thông hơi được thiết kế thẳng đứng hướng lên trên nhằm khử mùi hôi, duy trì áp suất khí thoát và giảm áp suất khí khu vệ sinh.

Lý do nên sử dụng và lắp đặt ống thông hơi hầm cầu

Hầm cầu là nơi chứa đựng tất cả các chất thải trong quá trình hoạt động của con người. Nếu bạn không nạo vét thường xuyên sẽ xảy ra hiện tượng tắc nghẽn, tích tụ bụi bẩn và gây mùi khó chịu.

Vì vậy, nếu khu vực hầm cầu không có hoặc lắp đặt ống thông hơi không đúng kỹ thuật sẽ xảy ra các tình trạng như sau:

→ Khí tích tụ trong bể phốt chảy ngược lại qua ống thoát nước sinh ra mùi hôi thối như rác thải.

→ Không tạo được khí trong hệ thống thoát nước dẫn đến không đủ áp suất và gây tắc nghẽn đường thoát nước thải, đường ống thoát nước bồn cầu.

→ Lưu huỳnh, metan và các loại khí áp suất cao khác không thể thoát ra ngoài đầy đủ và có nguy cơ nổ bể phốt.

Nổ hầm cầu gây ra hậu quả nghiêm trọng
Nổ hầm cầu gây ra hậu quả nghiêm trọng

Tác dụng của ống thông hơi hầm cầu

Ống thông hơi hầm cầu đóng một vai trò quan trọng và hoạt động như quạt thông gió. Nó có nhiệm vụ chính là phân tán các loại khí trong bể phốt như khí metan, lưu huỳnh nhằm các mục đích sau:

→ Giúp thoát nước dễ dàng: Ống thông hơi có liên hệ chặt chẽ đến khả năng hút thải của hầm cầu. Cụ thể là ống thông hơi sẽ tạo ra không khí cho hệ thống thoát nước. Nhờ đó bồn cầu xả nước dễ dàng hơn, lực nước cũng mạnh hơn.

→ Tránh việc tích tụ mùi hôi: Ống thông hơi giúp hạn chế tình trạng mùi hôi dội ngược lại bồn cầu, gây khó chịu cho người sử dụng. Có ống thông hơi sẽ giúp tăng cường việc đẩy khí thải và tạo ra môi trường trong sạch hơn.

→ Tránh tạo ra áp suất từ các khí thải trong hầm cầu, hạn chế tối đa hiện tượng nổ bồn cầu, gây nguy hiểm cho gia đình.

→ Có tác dụng giảm tình trạng nghẹt bồn cầu, giúp tăng tuổi thọ của các thiết bị vệ sinh khi ống thông hơi được lắp đặt đúng cách, đúng kỹ thuật.

Xem thêm: Cách đặt ống thông hơi bồn cầu

Ống thông hơi hầm cầu đóng vai trò quan trọng
Ống thông hơi hầm cầu đóng vai trò quan trọng

Tiêu chuẩn thiết kế ống thông hơi hầm cầu hiện nay

Để ống thông hơi hoạt động tốt, chúng ta cần đảm bảo tiêu chuẩn về thiết kế của nó.

Ống thông hơi trong hầm cầu được làm bằng nhựa PVC, có đường kính tối thiểu là 60 cm và chiều cao tối thiểu là 80 cm. Đồng thời ngăn mùi rò rỉ ảnh hưởng đến người sử dụng.

Lưu ý: Chỉ những ống thông hơi bể phốt được thiết kế đúng tiêu chuẩn mới đảm bảo được mọi chức năng của nó. Vì vậy, bạn nên mua những loại ống chất lượng tại các cửa hàng uy tín.

Cách lắp đặt ống thông hơi đúng kỹ thuật

Sau khi đã tìm hiểu qua các công dụng và tiêu chuẩn thiết kế ống thông hơi hầm cầu. Tiếp theo sau đây, chúng ta sẽ đi vào các bước lắp đặt ống thông hơi hầm cầu hiệu quả nhất hiện nay.

✶ Chuẩn bị ống thông hơi bể phốt

Nên chọn loại ống nhựa PVC tốt để đảm bảo chất lượng và tuổi thọ. Khi sử dụng ống thông gió trong nhà một gia đình, chiều dài ống nên cao hơn mái nhà 70 cm.

Cách lắp đặt ống thông hơi đúng kỹ thuật
Cách lắp đặt ống thông hơi đúng kỹ thuật

✶ Tiến hành đặt ống thông hơi. Tại bước này, chúng ta sẽ có những công việc cụ thể như sau:

→ Chuẩn bị lắp đặt

Trước khi lắp đặt ống thông hơi bạn cần kiểm tra hệ thống thoát nước thải có khí gây nguy hiểm về cháy nổ hay không để đảm bảo an toàn. Ngoài ra, bạn cũng cần tuân theo các chỉ dẫn an toàn kỹ thuật trong phần thiết kế xây dựng.

→ Quy trình lắp đặt

Khi thực hiện, bạn tiến hành lắp đặt ống thông hơi hầm cầu ở bên ngoài nhà hoặc đưa lên các vị trí cao cách cửa sổ và ban công ít nhất là 4m theo chiều ngang. Việc này sẽ giúp tránh mùi hôi thối lan vào khu vực bên trong nhà.

Trong các trường hợp nhà mái bằng thì phải đặt ống thông hơi cao và cách phần mái ít nhất là 3m và có chụp che mưa.

Để lắp đặt đường ống thông hơi bể phốt đúng cách, bạn cần xác định kích thước và chiều dài của đường ống. Kích thước đường kính của ống thông hơi phụ thuộc vào kích thước của bể phốt sinh hoạt. Chiều dài của ống phụ thuộc vào diện tích và vị trí đặt ống.

Lắp đặt ống thông hơi hầm cầu đúng cách
Lắp đặt ống thông hơi hầm cầu đúng cách

Với các nhà ở gia đình thông thường thì kích thước đường kính sẽ rơi vào khoảng 2,7cm và đặt cách nắp hầm cầu từ 2cm đến 4cm.

✶ Lắp đặt ống thông hơi hầm cầu chung với ống thoát nước

Ngoài việc lắp đặt ống thông hơi riêng, bạn có thể dùng ống thông hơi chung với một số loại ống đứng thoát nước. 

Tuy nhiên, loại ống dùng chung này phải thỏa điều kiện: Đường kính ống thông hơi một nhóm ống đứng sẽ bằng tổng đường kính lớn nhất của ống đứng cộng thêm 50mm.

✶ Cách lắp đặt ống thông hơi hầm cầu phụ

Trong trường hợp lưu lượng nước thải trong ống đứng vượt quá tiêu chuẩn cho phép thì bạn có thể cân nhắc về việc lắp thêm một ống thông hơi phụ.

Đối với nhà có nhiều tầng, có thể bố trí đặt ống thông hơi hầm cầu và điểm đấu nối ống xả phụ, mỗi tầng một điểm đấu nối. Đối với nhiều hơn 6 bồn cầu, đường kính của đường ống thông hơi phụ phải là 40mm và phải được kết nối với điểm cao nhất của cống nhánh.

Đối với nhà nhiều tầng cần lắp thêm ống thông hơi phụ
Đối với nhà nhiều tầng cần lắp thêm ống thông hơi phụ

Những điều cần chú ý khi lắp đặt ống thông hơi hầm cầu

Ngoài việc chú ý về tiêu chuẩn thiết kế, chúng ta cũng cần để ý một vài điểm trong quá trình thực hiện lắp đặt. Nếu lưu ý các chi tiết này trong lúc lắp đặt sẽ giúp cho công việc kiểm tra sau này đơn giản hơn.

→ Không kết nối đường ống thông hơi của hầm cầu với máy thông gió hoặc ống khói của phòng.

→ Nên đặt ống thông gió thẳng đứng cao hơn mặt sàn 1m để tránh mùi hôi lan ra khắp nhà.

→ Phải được thiết kế và lắp đặt để hạn chế tối đa việc uốn cong tránh gây tắc nghẽn đường ống trong quá trình sử dụng lâu dài.

→ Một ống chữ T phải được lắp trên đầu ống thông hơi để tránh bị tắc do vật lớn rơi xuống.

Ống thông hơi được coi là một trong những bộ phận quan trọng trong khu vực hầm cầu. Do đó chúng ta cần có kiến thức về cách đặt ống thông hơi hầm cầu đạt chuẩn để nó thực hiện được đầy đủ chức năng và phát huy tối đa công dụng của mình.

Những điều cần chú ý khi lắp đặt ống thông hơi hầm cầu
Những điều cần chú ý khi lắp đặt ống thông hơi hầm cầu

Cách kiểm tra ống thông hơi hầm cầu

Để giảm thiểu những hậu quả ngoài ý muốn và bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình. Đồng thời có thể kéo dài tuổi thọ cho đường ống thông hơi hầm cầu. Việc kiểm tra đường ống thông hơi của hầm cầu phải được thực hiện theo đúng tiêu chuẩn để tránh những kết quả không tốt. 

Chỉ cần kiểm tra kích thước của đường ống thông hơi. Bạn cũng cần quan tâm đến vị trí đặt ống thông hơi hầm cầu xem có phù hợp hay không. Ngoài ra, hãy kiểm tra xem đầu ống thông hơi của hầm cầu phải là hình chữ T hay chưa.

Cách kiểm tra ống thông hơi hầm cầu đơn giản
Cách kiểm tra ống thông hơi hầm cầu đơn giản

Kiểm tra kích thước ống thông hơi hầm cầu

Để đảm bảo hiệu quả làm việc của đường ống, chúng ta cần kiểm tra kích thước của ống thông hơi có đạt tiêu chuẩn hay không. Sử dụng ống thông hơi quá nhỏ làm tắc hầm cầu.

Đồng thời, đường ống cũng cần được kiểm tra các cặn bẩn. Nếu gặp phải trường hợp này, bạn cần tìm giải pháp thông tắc đường ống ngay lập tức. Đồng thời, cần kiểm tra kích thước đường ống thoát nước bồn cầu có phù hợp với diện tích của cả ngôi nhà hay không. Nếu đường ống quá lớn sẽ gây lãng phí và làm mất đi vẻ đẹp của ngôi nhà.

Kiểm tra vị trí đặt ống thông hơi

Một trong những yếu tố bạn cần làm là kiểm tra đường ống thông hơi của bể phốt, tức là bạn cần biết ống thông hơi của bể phốt nằm ở đâu. Và vị trí này có phù hợp không? 

Kiểm tra ống thông hơi được đặt đúng vị trí
Kiểm tra ống thông hơi được đặt đúng vị trí 

Tùy theo địa hình từng nhà mà đặt ống thông hơi của bể phốt ở vị trí dễ sử dụng. Nhưng đừng chạy ống thông hơi vào nhà. Vì vậy, nếu có vấn đề với hệ thống ống nước, nó sẽ có mùi khó chịu - không nối ống thoát nước của nhà vệ sinh với hệ thống thông gió trong nhà hoặc ống khói.

Đồng thời, chiều dài của ống nên thiết kế cao hơn vị trí cửa sổ của ngôi nhà để tránh bị ám mùi và không có mùi hôi lan vào nhà. Ngoài ra, ống thông hơi cần đảm bảo sự kết nối của từng tầng. Đường kính tối ưu cho ống này là 40mm.

Ống thông hơi có hình chữ T đầu mút

Đừng quên kiểm tra xem mỗi đầu ống thông hơi của bồn cầu có chữ T không, vì nếu đầu ống có chữ T thì khí thải mới có thể lưu thông. Đầu hình chữ T giống như ngã ba đường nên khí thải được phân bố đều đến các vị trí khác nhau và được luân chuyển nhanh nhất có thể.

Đầu mút của ống thông hơi phải có hình chữ T
Đầu mút của ống thông hơi phải có hình chữ T

Trên đây là các thông chính về ống thông hơi cũng như cách kiểm tra ống thông hơi hầm cầu. Hy vọng bài viết đã giúp các bạn đọc giả có thể tự kiểm tra ống thông hơi tại nhà của mình để tiết kiệm chi phí và thời gian.

Tags: mẹo đặt ống thông hơi hầm cầu, thông hơi bể phốt, lắp đặt ống thông hơi bể phốt đơn giản, cách lắp đặt ống thông hơi, lắp đặt ống thông hầm cầu, cách đặt ống thông hơi hiệu quả

Hãy giữ mã giảm giá này khi sử dụng dịch vụ của công ty chúng tôi quý khách đưa mã giảm giá này cho nhân viên sẽ được giảm giá
Nhận mã khuyến mãi để được giảm giá đơn hàng