Công ty hút hầm cầu quận 4 Hùng Cường

Bật mí 10 cách khử mùi hôi cống thoát nước hiệu quả, nhanh chóng

10 cách khử mùi hôi cống thoát nước triệt để sẽ giúp cho môi trường sống của bạn trong lành hơn, đồng thời đảm bảo sức khỏe và tinh thần của mọi người không bị ảnh hưởng do mùi hôi khó chịu.

Nếu không biết đến 10 cách khử mùi hôi cống thoát nước để thực hiện khử mùi hôi cống sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến dòng chảy sinh hoạt và sức khỏe của gia đình bạn.

Khi có yêu cầu, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách khử mùi hôi cống rãnh nhanh chóng. Vì vậy, trong bài viết tiếp theo tôi xin mách bạn cách khử mùi hôi cống rãnh do nước thải một cách triệt để nhé!

Mùi hôi cống sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe
Mùi hôi cống sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe

Nguyên nhân khiến cống thoát nước bốc mùi hôi

✳ Mùi hôi từ cống rãnh: Việc tắm rửa hàng ngày dẫn đến việc tích tụ chất bẩn từ tế bào da chết, sữa tắm và tóc rụng, theo thời gian, những chất cặn bã này làm tắc nghẽn cống, gây mùi hôi và nước từ từ thoát ra ngoài. Đọc tiếp để biết cách xử lý khử mùi hôi từ cống rãnh của bạn và một số mẹo chung.

Sau khi bạn tắm xong và chân vẫn còn ướt, hãy làm sạch ống thoát nước của nhà vệ sinh. May mắn thay, bạn có thể tự làm việc này mà không cần thuê thợ sửa ống nước. Mặt khác, việc vệ sinh bên trong đường ống thoát nước là một công việc rất phức tạp và mất vệ sinh nên bạn có thể tránh những công việc phiền phức bằng cách nhờ đến thợ chuyên nghiệp.

Nếu bạn muốn tự thực hiện khử mùi hôi cống trong nhà, trước tiên bạn phải tháo nắp cống bằng tuốc nơ vít. Sau đó dùng thùng nước đã chuẩn bị sẵn với hỗn hợp nước nóng và giấm trắng. Đổ từ từ nước vào cống theo dòng ổn định.

Sau đó, bạn cần đổ 1 - 2 cốc baking soda và giữ bột ở vị trí cống thoát nước trong ít nhất 2 giờ. Bước thứ ba là đổ nước sôi xuống cống một lần nữa. 

Có thể tự thực hiện khử mùi hôi cống
Có thể tự thực hiện khử mùi hôi cống

Sự kết hợp giữa baking soda và giấm sẽ tiêu diệt hoàn toàn cặn bã trong cống của bạn. Cuối cùng, dùng một chiếc bàn chải cũ để cọ sạch các mảnh vụn thức ăn trong cống, mở vòi và để nước chảy trong vài phút xem nước rút nhanh như thế nào. Sau đó tháo nắp và để yên tại vị trí ban đầu.

Tập thói quen làm sạch hệ thống ống nước của bạn thường xuyên trước khi tắm và làm sạch cống bằng baking soda và giấm mỗi tuần một lần để ngăn mùi hôi phát ra từ cống trong phòng tắm của bạn sau này.

✳ P-trap bị khô: Một trong những nguyên nhân chính gây ra mùi hôi ở cống rãnh là do bẫy P. Bộ phận bẫy P là một đường ống hình chữ U dưới bồn rửa. Luôn luôn giữ một lượng nhỏ nước trong bẫy mùi để ngăn không khí ô nhiễm thoát vào nơi ở.

Tuy nhiên, P-trap sẽ khô dần theo thời gian do một phần vòi nước trong nhà bị khô do không được sử dụng thường xuyên.

Bạn cũng nên xem xét nguy cơ để lại mùi hôi cống khó chịu trong phòng tắm của bạn. May mắn thay, sự cố này rất dễ sửa chữa.

Xem thêm: Cách khử mùi hôi 

P-trap khô khiến cống bốc mùi hôi
P-trap khô khiến cống bốc mùi hôi

Để đổ đầy nước vào bẫy P, hãy bật vòi nước và chạy trong khoảng 10 phút. Đổ baking soda xuống cống để giúp ngăn tắc nghẽn. 

Tuy nhiên, nếu cống tiếp tục bốc mùi, đó không phải là do bẫy mùi đã khô và bạn nên liên hệ với thợ sửa ống nước của mình.Thợ sửa ống nước chuyên nghiệp sẽ giải quyết triệt để nguyên nhân gây ra mùi hôi và khử mùi hôi nhà vệ sinh một cách triệt để.

Cách đánh bay mùi hôi cống thoát nước dễ dàng

Túi nước

Khử mùi bằng túi nước cho ống dẫn nước nhà cao tầng là một phương pháp tương đối mới, bạn chỉ cần cho nước vào túi ni lông không có tay cầm và cố định bằng dây chun. Sau đó đưa hệ thống dẫn nước vào cống. Mùi hôi của nhà vệ sinh sẽ được cải thiện đáng kể trong khoảng 1 - 2 ngày.

Túi thơm hoặc bã cà phê, bã trà

Treo bã cà phê, hạt cà phê thô, bã trà và gói thơm trong nhà vệ sinh để che đi mùi khó chịu bốc ra từ cống. Ngoài trà túi lọc, cũng có thể dùng than củi khô. Tuy nhiên, tùy chọn này là một giải pháp thay thế và không giải quyết được hoàn toàn vấn đề.

Khử mùi hôi cống bằng bã cà phê
Khử mùi hôi cống bằng bã cà phê

Sản phẩm khử mùi nhân tạo

Một cách khử mùi hôi cống trong nhà nhanh chóng và tạm thời khác là sử dụng sản phẩm khử mùi, có thể sử dụng xà phòng nhỏ, nước hoa hoặc thuốc xịt để xử lý mùi hôi. Bằng cách này, mùi hôi sẽ biến mất ngay lập tức và căn phòng của bạn sẽ thơm tho với mùi hương yêu thích. 

Bột baking soda và giấm ăn

Đây là cách khử mùi hôi nhà vệ sinh làm cống bền và hiệu quả hơn. Sử dụng hỗn hợp này có thể ngăn chặn hiệu quả tình trạng cống bị tắc lâu ngày.

Đổ baking soda và giấm xuống cống và đợi phản ứng hóa học xảy ra. Sau đó đổ trực tiếp nước sôi vào cống. Lặp lại điều này nhiều lần cho đến khi đường ống không còn mùi và bụi bẩn.

Bột thông cống 

Có thể sử dụng bột thông cống nếu cống bị tắc từ từ và dễ dàng. Chọn một chất tẩy rửa cống an toàn cho sức khỏe và môi trường và đặt nó ngay dưới đường ống của bạn để thoát nước và khử mùi hôi. Lặp lại nhiều lần cho đến khi cống sạch hoàn toàn, nước lưu thông và hết mùi hôi.

Đây là cách nó hoạt động: Đổ trực tiếp chất tẩy rửa vào cống. Để hỗn hợp trong 8 - 12 giờ cho tan hết cặn, sau đó rửa lại bằng nước sạch. 

Khử mùi hôi cống bằng bột thông cống
Khử mùi hôi cống bằng bột thông cống

Móc câu giúp thông tắc 

Đối với những trường hợp cống thoát nước có mùi hôi vì bị tắc do tóc rối, hãy dùng móc câu để thông đường cống và lấy hết chất thải bị mắc. Sau đó, thêm xà phòng rửa bát, muối nở, giấm hoặc xà phòng tắm trộn với nước nóng và đổ trực tiếp vào ống. Nhờ đó, chất tắc sẽ trôi xuống đáy và không còn mùi khó chịu nữa.

Vật dụng khử mùi hôi do nước thải

Phần đường ống dưới bồn rửa chén có một miếng bịt hình chữ U gọi là P-Trap có tác dụng giữ chất lỏng và ngăn mùi nước thải rò rỉ ra khu vực sinh hoạt. Nếu chức năng khử mùi của P-Trap không hoạt động, mùi hôi sẽ nhiều hơn có khả năng xảy ra, và mùi khó chịu sẽ xuất hiện trong phòng tắm.

Để khử mùi hôi nhà vệ sinh, hãy đổ ít nhất 1 lít nước xuống tất cả các cống khử mùi P-trap thoát nước trong phòng tắm, nhà bếp, nhà vệ sinh,... Điều này sẽ làm đầy bộ phận bẫy P với một lượng nhỏ nước để giữ cho bộ phận này hoạt động và ngăn mùi hiệu quả.

Khi bạn đổ nước dần dần vào bẫy P để khử mùi hôi cống rãnh, nó sẽ phát ra âm thanh ùng ục. Đây là âm thanh điển hình của nước xả xuống cống, vì vậy đừng lo lắng về vấn đề đó. 

Vật dụng khử mùi hôi do nước thải P-trap
Vật dụng khử mùi hôi do nước thải P-trap

Khử trùng cống thoát nước có mùi hôi trứng thối

Nếu cống nước của bạn có mùi trứng thối giống như mùi nước thải, thì điều quan trọng là phải khử mùi ngay. Việc tiếp xúc nhiều lần với mùi này không chỉ gây ảnh hưởng khó chịu mà còn có thể dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe. 

Mùi trứng thối trong nhà vệ sinh của bạn là do một loại khí có tên là hydrogen sulfide. Vi khuẩn phát triển mạnh trong cống thoát nước và cống rãnh thường thải ra khí có mùi này, vì vậy việc khử trùng và loại bỏ các đường ống là rất quan trọng.

Chất khử trùng nhà vệ sinh: giấm trắng và thuốc tẩy clo

Đổ giấm trắng dọc theo hình chữ S của đường ống để khử trùng và hóa giải nguy cơ. Nếu bạn không có sẵn giấm, thay thế bằng thuốc tẩy clo. Nếu mùi hôi vẫn còn, có thể đó là vì hệ thống thoát nước đã bị hỏng và cần sự trợ giúp của thợ sửa ống nước. 

Đừng quên sau khi khử mùi hôi cống trong nhà vệ sinh nên dọn dẹp nhà vệ sinh cũng như các khu vực chứa đường ống thông với cống thoát nước của bạn. Hầu hết các mùi khó chịu không phát ra từ bồn cầu hoặc các bồn rửa xung quanh, vì vậy nó là nơi mà bạn thường không để ý nhiều. 

Khử trùng cống thoát nước có mùi hôi trứng thối
Khử trùng cống thoát nước có mùi hôi trứng thối

Sử dụng giấm hay thuốc tẩy clo để khử trùng khu vực cống thoát nước bị bỏ quên này và giữ cho nó luôn mới và không có mùi khó chịu. Ngoài ra, bạn có thể mua một chất tẩy rửa sàn chống mùi hôi.

Khử mùi nước thải của cống thoát nước

Nếu nhà vệ sinh của bạn có mùi như nước thải khi bạn xả nước, đó là do sự phát triển của vi khuẩn tạo nên mùi hôi cống thoát nước của bạn và biến mất khi bạn xả nước. Trộn giấm trắng và baking soda để trung hòa axit và loại bỏ vi khuẩn.

Tự pha dung dịch khử mùi cống thoát nước: 1 cốc giấm trắng và 1 cốc muối nở.

Baking soda và giấm không chỉ diệt khuẩn mà còn dễ dàng làm sạch cống rãnh mà ngay cả các dụng cụ vệ sinh bồn cầu cũng không làm được.

Một cách dễ thực hiện để khử mùi hôi cống thoát nước là bạn đổ đầy nước nóng vào bồn cầu và cho nước chảy xuống đường ống để mực nước trong bồn cầu trở lại mức ban đầu. 

Đổ baking soda vào nước và thêm từ từ giấm trắng vào. Trộn đều hai nguyên liệu với nhau trong khoảng 20 phút, sau đó cho dung dịch này chảy trực tiếp xuống cống nhà vệ sinh để rửa trôi vi khuẩn trong đường ống. 

Khử mùi nước thải của cống thoát nước
Khử mùi nước thải của cống thoát nước

Cách dễ dàng để loại bỏ mùi hôi cống rãnh nhà vệ sinh cũng rất hiệu quả đối với mùi hôi cống rãnh. Xả sản phẩm tẩy rửa tự chế xuống cống để loại bỏ mùi khó chịu.

Loại bỏ mùi khai khỏi cống thoát nước

Nếu phòng tắm của bạn có mùi hôi, mùi có thể lan sang các nơi khác trong nhà của bạn. Tin tốt là có những chất tẩy rửa nhà vệ sinh tự chế giúp loại bỏ mùi hôi đó rất hiệu quả và nhanh chóng. 

Nước tẩy rửa nhà vệ sinh: 1 nửa cốc nước chanh và 1 nửa cốc muối nở 

Đổ nước cốt chanh vào cống nước và thêm baking soda. Trộn hai nguyên liệu với nhau trong đường ống khoảng 10 phút và ngâm để loại bỏ cặn bẩn.

Làm sạch khay vệ sinh của bạn bằng baking soda và nước cốt chanh cũng là một cách tuyệt vời để làm sạch hộp rác của bạn mà vẫn giữ cho nó có mùi thơm tươi mới. Giấm trắng là một chất thay thế lý tưởng nếu không có sẵn baking soda.

Loại bỏ mùi khai khỏi cống thoát nước
Loại bỏ mùi khai khỏi cống thoát nước

Trên đây là 10 cách khử mùi hôi cống thoát nước do tắc đường ống đơn giản nhất. Nếu bạn đã thử mọi cách để khử mùi nhà vệ sinh và mùi hôi vẫn còn, hãy gọi thợ chuyên nghiệp.

Tags: Cách lắp ống chặn mùi hôi cống, khử mùi hôi cống, Khử mùi hôi cống bằng baking soda, Viên khử mùi hôi cống, Bột khử mùi hôi cống, chất khử mùi hôi cống, dung dịch khử mùi hôi cống

Hãy giữ mã giảm giá này khi sử dụng dịch vụ của công ty chúng tôi quý khách đưa mã giảm giá này cho nhân viên sẽ được giảm giá
Nhận mã khuyến mãi để được giảm giá đơn hàng